Perfume Academy

หลายท่านคงสงสัยว่า ทำไมผมถึงอธิบายรายละเอียดของแต่ละกลิ่นได้ รวมถึงอ่านแล้วเห็นภาพตามได้ทันที
จริงๆแล้วผมเองก็ไม่ได้เก่งอะไรครับ น้ำหอมทุกกลิ่นมีความรู้สึกของตัวมันเองอยู่

กลิ่นเป็นผัสสะหนึ่งในหกทวาร ที่สรรสร้างความรู้สึก รวมถึงดึงจิตไร้สำนึกได้ดีทีเดียว และกลิ่นยังเป็นผัสสะที่ละเอียด ลึกล้ำ จนสามารถใช้เพื่อก่อให้เกิด "ภพ" ในใจ หรือบางทีก็คล้ายๆ "เดจาวู" ได้ทีเดียว

น่าเสียดายที่ประเทศไทยเราไม่มีนักปรุงน้ำหอมมากนัก เท่าที่ผมรู้จัก ก็ไม่มีเลย(แล้วจะพูดทำไมเนี่ย) ทั้งๆที่อาชีพนี้ เป็นได้ทั้งงานอดิเรก และอาชีพเงินล้าน แต่คนไทยก็อย่างนี้แหละ ชอบละเลยของใกล้ตัว ทั้งๆที่ประเทศเรามีพืชที่สกัดกลิ่นหอมได้มากมาย

หากคุณเริ่มสนใจที่จะเป็นนักปรุงน้ำหอม คุณสามารถลงมือทำได้ทันที ปราศจากเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น
ไม่จำเป็นต้องเรียนจบเคมี หรือรู้เกี่ยวกับเคมี
ไม่จำเป็นต้องรู้จักน้ำหอมมากมาย
ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "จินตนาการ"

ไม่เคยมีจิตรกรคนไหนน้ำเสนอผลงานสุดสาวยของเขาแล้วอธิบายว่า ผมวาดภาพนี้ด้วยสีที่ผลิตจากสารเชิงซ้อนของโคบอลต์
ทั้งๆที่เขาใช้สีตัวนี้อยู่ทุกวัน มันไม่สำคัญอะไรเลยครับ .... เก็บงานผลิตให้นักเคมีทำดีกว่า
แล้วคุณก็แค่ใช้มันอย่างมีคุณค่า

เช่นเดียวกับการเล่นดนตรี การผสมน้ำหอมหนึ่งกลิ่นจะผสมด้วยแม่กลิ่นหลายๆกลิ่น และอาจทำให้มีจุดเด่นด้วยโน๊ตฟิเนเลเพียงหนึ่งถึงสองตัวเท่านั้น ดังนั้นพอจะมองออกแล้วใช่มั๊ยครับ จุดเริ่มต้นของน้ำหอมคือการที่เราต้องรู้จักแม่กลิ่น เหมือนการเล่นดนตรี ที่เราต้องรู้จักโน๊ตต่างๆนั่นเอง

ผมขออธิบายแม่กลิ่นพื้นฐาน ที่ผมจำแนกไว้เองดังนี้ครับ

1. Aldehyde - แม่กลิ่นอัลดีไฮด์ แม่กลิ่นที่ให้กลิ่นเป็นโทนอบอวล นุ่มนวล และมันเลี่ยน กลิ่นของมันจะทำให้รู้สึกหรูหรา และเมื่อปล่อยกลิ่นไปได้ซักพัก จะแปรสภาพกลิ่นให้เป็นกลิ่นคล้ายๆผงแป้ง (Powdery) แม่กลิ่นนี้ส่วนใหญ่จะถูกนำไปผสมกับแม่กลิ่นดอกไม้ (Floral) เพื่อทำให้น้ำหอมมีความหรูหรา และนุ่มนวล มักใช้ในปริมาณไม่กี่เปอร์เซ็นต์เนื่องจากกลิ่นที่มากเกินไป จะทำให้ปวดศีรษะได้
น้ำหอมที่ใช้แม่กลิ่นนี้ได้แก่ Chanal No.5

2. Chypre - แม่กลิ่นชิพเปอร์ หรือแม่กลิ่นผงฝุ่น เป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกเก่า คลาสสิค อนุรักษ์นิยม ชวนจินตนาการถึงภาพสีน้ำมันราคาแพง ที่มีฝุ่นเกาะหนาเตอะ หนักแน่น และเป็นผู้ดี กลิ่นแนวนี้เป็นกลิ่นสำหรับธาตุดินโดยสมบูรณ์ มักถูกนำไปผสมผสานกับกลิ่นนวลๆของไม้หอม และกำยานต่างๆ ใช้ได้ไม่จำกัดเปอร์เซ็นต์
น้ำหอมที่ใช้แม่กลิ่นนี้ได้แก่ Aramis / Ceruti

3. Citrus - แม่กลิ่นแห่งความสดชื่นของพืชตระกูลส้ม เป็นแม่กลิ่นที่ให้กลิ่นที่สดชื่นที่สุด หอมเปรี้ยว และสะอาด สามารถใช้โดดๆ เพื่อแต่งกลิ่นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ และถูกนำมาใ้ช้ผสมกลิ่นน้ำหอมในช่วงหลังนี้มากมาย โดยเฉพาะน้ำหอมกลิ่นผู้ชายที่เน้นความสดใส เป็นวัยรุ่น และสะอาดสดชื่น มักใช้ผสมกับเบอร์กาม็อท โน๊ตสีเขียว(จะกล่าวต่อไป) และมะลิ
น้ำหอมที่ใช้แม่กลิ่นนี้ได้แก่ Aqua di gio / Energise

4. Conifer - แม่กลิ่นลูกสน แม่กลิ่นที่ให้โทนกลิ่นที่คล้ายกับโทน Woody อื่นๆ แต่มีความเลี่ยนเอียนในปลายกลิ่น บุคลิกหลักของกลิ่นนี้คือการให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ ไอดิน กลิ่นฟาง แต่เมื่อทิ้งกลิ่นให้แห้งแล้ว จะมีความเป็น Powdery เช่นกัน กลิ่นนี้มักใช้ในน้ำหอมผู้ชาย เพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
น้ำหอมที่ใช้แม่กลิ่นนี้ได้แก่ -

5. Floral - แม่กลิ่นดอกไม้ แม่กลิ่นที่ให้ความหวานแบบนวลๆ มีการพุ่งของกลิ่นที่รุนแรงสามารถจำแนกได้ง่าย และเป็นแม่กลิ่นที่สำคัญของน้ำหอมทุกชนิด เรียกว่าทุกขวดในโลกนี้เลยล่ะ แม่กลิ่นนี้สามารถใช้ได้ในหลายๆอัตราส่วน และมีผลต่อการเบนอารมณ์ของกลิ่นเช่นเดียวกัน (ใช้เยอะอาจหวานแบบผู้หญิง แต่หากใช้ผสมกับโน๊ตไม้ๆ อาจเหมาะสำหรับผู้ชายขี้เล่น)
น้ำหอมที่ใช้แม่กลิ่นนี้ได้แก่ - Beyond paradise / Miyake

6. Fruity - แม่กลิ่นผลไม้ แม่กลิ่นที่ให้ความหวานละมุน ที่มีปลายกลิ่นเป็นโทนกลิ่นสังเคราะห์ ที่หอมล้ำลึกไปถึงตับถึงไต มักใช้กับน้ำหอมผู้หญิง และผลิตภัณฑ์เพื่อความสะอาดมากมาย ใช้ในอัตราส่วนที่หลากหลาย เป็นได้ทั้งผู้นำและผู้ตาม และใช้ผสมกับโน๊ตโทนซิตรัส และฟลอรังได้เป็นอย่างดี
น้ำหอมที่ใช้แม่กลิ่นนี้ได้แก่ Fragile / DKNY Red Delicious

เอาล่ะครับ พอกันเท่านี้ก่อน แล้วไว้คราวหน้า ผมจะมาต่อถึงเรื่องแม่กลิ่นที่ยังเหลือล้วนๆเลย ...

 

You are the visitor no. Copyright 2008 © KenGSoHigH Perfumer Shop. All rights reserved.
เปิดเว็บไซต์อย่างเป้นทางการเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2550 เวลา 09.59 นาฬิกา โดยคุณธนัง และคุณปราณี วรรณฤมล (พ่อและแม่) ฤกษ์