Perfume Academy

7. Green หรือกลิ่นหญ้า กลิ่นยาง โทนกลิ่นนี้จะเพิ่มความแหลมคมให้กับน้ำหอม ให้ความรู้สึกสะอาด เฝื่อน ฝาด สาก และถ้ามากเกินไป จะขมจนเวียนหัว โดยปกติจะใช้โน๊ตนี้เพียง 1-3% มักใช้ผสมในการปรุงน้ำหอมผู้ชายโทนนักกีฬา หรือผลิตภัณฑ์สุขอนามันยเช่น Aftershave โน๊ตนี้จะผสมผสานกันได้อย่างลงตัวกับตระกูล Chypre นับเป็นโน๊ตที่สำคัญ แต่ใช้ยากเพราะต้องคำนึงถึงสัดส่วนที่ดีมากๆนั่นเอง

8. Herb หรือกลิ่นตระกูลพฤกษา เป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกสีเขียวเช่นเดียวกัน Fresh green แต่ว่าต่างกันตรงที่โทนนี้จะมีเป็นสีเขียวข้นๆ ให้กลิ่นแบบน้ำผักต่างๆ มีความหอมสะอาด ฝาด เฝื่อนในตอนตัน และละมุนราวกับนมสดในปลายกลิ่น ไม่ค่อยนิยมใช้ผสมน้ำหอมต่างๆ เนื่องจากอาจทำให้เวียนหัวได้ แต่นิยมใช้ผสมทำน้ำหอมสำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อความสะอาด เช่น แชมพู และสบู่ต่างๆ

9. Leather นับเป็นกลิ่นที่มีประโยชน์ในการทำน้ำหอมผู้ชายอย่างแพร่หลาย โดยส่วนใหญ่แล้วกลิ่นหนังสัตย์นี้ มักจะเป็นสารสังเคราะห์เพื่อเลียนแบบ ให้ความรู้สึกเงางาม คลาสสิค ลุ่มลึก สุภาพ ถึงแม้ว่าโน๊ตจะชื่อว่าหนังสัตว์ แต่ส่วนใหญ่กลิ่นในกลุ่มนี้ มาจากพืชทั้งสิ้น เช่น Blue Guava, Lavender hint เป็นต้น เข้ากันได้ดีกับกลิ่นโทนควัน และนำไปใช้แต่งเป็นกลิ่นฐาน (Base note) ได้เป็นอย่างดี ปริมาณที่ใช้กัน แปรผันตามความสำคัญของกลิ่นสิ้นสุด

10. Musk กลิ่นอ่อนๆ ที่มีศักยภาพแข็งแรงที่สุดในทุกโน๊ต เนื่องจากเป็นเสมือนตัวกลางที่ปรับสภาพน้ำหอมให้ดูดีขึ้นในทันที ด้วยความหอมอ่อนๆ แต่เมื่อผสมกับโน๊ตอื่นแล้ว จะทำให้เกิดความละมุน อบอุ่น เจื่อจาง และหวานที่ปลายกลิ่น สามารถเป็นได้ทั้งแม่กลิ่น และกลิ่นรองในเวลาเดียวกัน จึงไม่มีกฏเกณฑ์ตายตัวในการใช้ น้ำหอมยี่ห้อดังๆหลายยี่ห้อใช้โน๊ตนี้กันทั้งนั้น ที่เห็นชัดเจนคือ White musk ของ The body shop

เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยคือ ในสมัยโบราณกลิ่นนี้ได้จากไขของสัตว์ตัวผู้ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถดึงดูดเพศเมียได้เป็นอย่างดี กลิ่นแท้ๆของ Musk จะมีกลิ่นคล้ายกับน้ำเชื้อของผู้ชาย 

11. Marine กลิ่นแห่งความลุ่มลึกของท้องทะเล มักจะสกัดได้จากสาหร่าย แต่ที่นิยมใช้กันคือกลิ่นโทนสังเคราะห์ของสารจำพวก อัลดีไฮด์ และคีโตน นิยมใช้ผสมกันแพร่หลายในกลุ่มน้ำหอมผู้ชาย(อีกแล้ว) ให้ความรู้สึกสดชื่น สะอาด และลึกลับ มักใช้ผสมกับโน๊ตโทนกรีน และหนัง โดยมีซิตรัสเป็นตัวนำ

12. Muglet หรือโน๊ตกลิ่นหอมจรุง ฟุ้งกระจาย จากดอกลิลี่หุบเขา ให้ความรู้สึกหอมหรู สวยสง่า นิยมใช้เป็นหัวใจกลิ่น ผสมกับกลิ่นจางๆอย่างอื่น หรือผสมกับโน๊ตที่ฉุนกว่าไปเลย เช่น เจอราเนียม มะลิ กุหลาบ แต่หากใช้มากไป กลิ่นจะโหลคล้ายๆกับสเปรย์ปรับอากาศทันที จึงมักใช้ไม่เกิน 10% และใช้ผสมกับโน๊ตจางจะดีกว่า 

You are the visitor no. Copyright 2008 © KenGSoHigH Perfumer Shop. All rights reserved.
เปิดเว็บไซต์อย่างเป้นทางการเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2550 เวลา 09.59 นาฬิกา โดยคุณธนัง และคุณปราณี วรรณฤมล (พ่อและแม่) ฤกษ์